CHỨNG BUỒN NÔN -ÓI MỬA

Quang Huy 23/07/2021 1 nhận xét

1 Triệu chứng và nguyên nhân

Hiện tượng buồn nôn hoặc ói mửa, cảm thấy nôn  nao muốn ói mửa, sắc mặt tái mét, khổ sở; hoặc 1 số triệu chứng đó lặp đi lặp lại, phần lớn là do ruột hoặc dạ dày trong hệ thống tiêu hóa gây ra. Nôn mửa là một hiện tượng phản xạ sinh lý; một khi thức ăn ôi thiu sẽ gặp phản ứng tự vệ, nôn mửa ra ngoài để bảo vệ cơ thể. Vì thế mà biểu hiện buồn nôn xuất hiện trước.

 

2Trọng tâm trị liệu

Nếu như mắc các bệnh vì chất độc hại xâm nhập cơ thể và các nguyên nhân khác, thì điều kiện tiên quyết là phải loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ngoại trừ trường hợp đau  bụng dữ dội, còn đối với các trường hợp khác, thì trước tiên phải giữ cho người bệnh được ấm ấp, yên tĩnh, rồi dụng biện pháp bấm huyệt để chữa trị. Khi nguyên nhân chủ yếu là do chức năng dạ dày trong hệ tiêu hóa bị trục chặc thì tiến hành trị liệu các huyệt vị du, trung quản,  thiên khu, cự khuyết… Nếu gan hoặc mật cũng có vấn đề  thì tiến hành điều trị thêm các huyệt can du, đảm bảo kì môn sẽ có kết quả. Để điều chỉnh chức năng phản xạ của vị tràng thì tiến hành trị liệu các huyệt tam lý, hoặc lệ đoài trúc tân. Để chế ngự chứng buồn nôn hiệu quả thì ấn lên huyệt khí sẽ hiệu quả.

3 các huyệt đạo quan trọng liên quan và phương pháp trị liệu

Huyệt khí xá

- Tác dụng: Rứt hiệu quả tiêu trừ chứng đau dạ dày và buồn nôn, ói mửa.

- Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua yết hầu, nằm trên đầu mút xương ngực và đầu trong xương quai xanh.

- Phương pháp trị liệu: Người trị liệu đứng sau lưng, dùng đầu hai ngón tay trỏ ấn mạnh lên hai huyệt khí xá của người bệnh và duy trì như thế trong vòng từ 3 đến 5 giây, rồi lại ấn như thế tiếp 3 đến 5 giây; sẽ từ từ trị ngự được nôn nao trong dạ. Ấn lên huyệt đạo này làm kích thích thần kinh thứ 10 của hệ thần kinh não để điều tiết công năng dạ dày, khắc phục được triệu chứng đau dạ dày, buồn nôn ói mửa.

Huyệt vị du

- Tác dụng: Có hiệu quả làm nhẹ nhõm, thư giãn căng thẳng nhức mỏi lưng, kích thích công năng của dạ dày và ruột.

- Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách đốt sống ngực thứ 12 chừng 2 đốt ngón tay, thuộc nửa dưới và gần sát giữa lưng.

- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên cạnh, hai bàn tay đè lên lưng người bệnh, sẽ làm thư giãn sự căng thẳng của lưng; điều tiết công năng của dạ dày và ruột. Ấn thêm các huyệt Can du, Tỳ du thì càng hiệu quả.

Huyệt thiên khu

- Tác dụng: Là huyệt đạo quan trọng thúc đẩy chức năng hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

- Vị trí: Hai huyệt đạo đối xứng qua rốn  chừng hai đốt ngón tay.

- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên cạnh, ba ngón trỏ, giữa và vô danh của hai bàn tay người trị liệu khép chặt vào nhau, dùng sức vừa phải, cùng lúc ấn lên lõm lớp mỡ của hai huyệt thiên khu của người bệnh; thúc đẩy sự hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Hoặc massage, xoa bóp nhẹ nhàng xung quanh buồng tim đến quanh huyệt thiên khu cũng rứt hiệu quả.

Huyệt túc tam lý

- Tác dụng: Khắc phục chứng đầy bụng biếng ăn do bệnh gan hoặc mật gây nên.

- Vị trí: Nằm mé ngoài xương cẳng chân, phía dưới đầu gối chừng 3 đốt ngón tay.

- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ phía dưới chân người bệnh, hai bàn tay đỡ 2 bắp chân, đầu hai ngón tay ấn cùng lúc vào hai huyệt Túc Tam Lý của người bệnh; tiêu trừ chứng đầy bụng do gan, Người bệnh ngồi trên ghế, tự mình bấm huyệt cũng hiệu quả.

Huyệt Cự Khuyết

- Tác dụng: Khắc phục cảm giác nôn nao trong ngực, chứng bệnh co thắt dạ dày, thừa a xít ( vị toan) hoặc đau dạ dày mãn tính.

- Vị trí: Nằm trên đường nhân mạch chính giữa ngực, phía trên rốn 6 đốt ngón tay.

- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên cạnh, chồm người về phía trước, hai bàn tay úp lên nhau, mũi ngón tay giữa hướng về phía ngực bệnh nhân, ấn nhiều lần lên huyệt cự khuyết để hóa giải sự nôn nao khó chịu trong ngực và chứng thừa dịch vị, đầy bụng biếng ăn hoặc các bệnh da mãn tính.

Huyệt lệ đoài

- Tác dụng: tiêu trừ chứng bệnh nôn nao khó chịu trong ngực và dạ dày.

- Vị trí: Nằm ở mé ngoài móng ngón chân thứ hai.

- Phương pháp trị liệu: Các ngón tay của người trị liệu khép lại đỡ các ngón chân người bệnh, còn hai đầu ngón tay thì cùng lúc ấn lên và day lên hai huyệt lệ đoài của người bệnh, làm dịu cơn đau dạ dày. Liệu pháp này đặc biệt hiệu quả trong việc trị liệu chứng tức ngực, nôn nao trong bụng và muốn.

 

Bình luận(1):
binh-luan

Hello World! https://8xi8r6.com?hs=b3925d9557114fe30b54c9e62935844d&

23/11/2022

0jsmju

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: