CHỨNG CAO HUYẾT ÁP

Quang Huy 20/07/2021 1 nhận xét
  1. TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp là huyết áp tối đa cao trên 160mmHg. Hoặc huyết áp tối thiểu cao trên 95mmHg liên tục xảy ra cảm thấy bị xung huyết hoặc toàn thân mệt mỏi, nôn nao khó chịu, đau đầu nhức hai bả vai tê mỏi. Điều khá nguy hiểm là đến khi bệnh đã khá nặng mà rứt nhiều bệnh nhân không tự phát hiện ra.

  1. TRỌNG TÂM TRỊ LIỆU

Khi đầu đau buốt, hoa mắt chóng mặt, chân tay tê liệt, buồn nôn tức ngực khó thở thì nhất thiết phải điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Ngoài ra khi gặp các trường hợp: mệt mỏi kéo dài, đầu bị sung huyết, vùng cổ và vai nhức mỏi thì cần tiến hành trị liệu lên các huyệt có quan hệ. Quan trọng nhất là phải tiêu trừ chứng phù nề phía sau đầu và nhức mỏi cổ; thứ đến là thứ phải phòng trừ tay chân hàn lạnh, để tránh xung huyết nửa thân trên. Các huyệt đạo quan trọng phải trị liệu là Bách hội ở trên đầu; Thiên trụ, Thiên đỉnh ở cổ; Nội quan, Hợp cốc ở tay; Tam lý, Dũng tuyền, Nội Dũng Tuyền ở chân … Ngoài những huyệt đạo ấy thì ấn lên huyệt Kiên tỉnh, các huyệt Quyết âm du đến thân du ở lưng và Đai cự ở bụng … cũng rứt hiệu quả.

 

3.LIỆU PHÁP HUYỆT ĐẠO

 

HUYỆT BÁCH HỘI

- Tác dụng: Là huyệt đạo chủ yếu tiêu trừ các chứng đau đầu, nặng đầu.

- Vị trí: Nằm giữa đỉnh đầu, ngay tại giao điểm của đường thẳng nối hai tai và đường thẳng giữa hai lông mày ra sau gáy.


 

- Phương pháp trị liệu: Người bệnh ngồi thẳng; người trị liệu ở phía sau ôm hai bên đầu, đầu hai ngón tay cái ấn nhẹ lên huyệt Bách hội của người bệnh sẽ tiêu trừ cảm giác nôn nao khó chịu toàn cơ thể; rứt hiệu quả chữa trị chứng đau đầu, chóng mặt buồn nôn do huyết áp không bình thường gây lên.

HUYỆT THÂN DU

- Tác dụng: Tiêu trừ chứng đau nhức vùng lưng và eo.

- Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách nhâm mạch chừng 2 đốt ngón tay, ngay đầu mút xương sườn dưới cùng.

- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp, người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm về phía trước hai tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Thận du của người bệnh tiêu trừ chứng đau nhức lưng và vùng eo lưng. Tiến hành bấm huyệt và kết hợp với massage tứ huyệt Quyết âm du, Can du, Thận du sẽ càng hiệu quả.

HUYỆT HỢP CỐC

- Tác dụng: Tiêu trừ chứng nôn nao khó chịu hoặc cảm giác mất hết sức lực

- Vị trí: Nằm trên mu bàn tay, ngay giữa ngón cái và góc ngón trỏ.

- Phương pháp trị liệu: Một tay của người trị liệu nắm lấy cổ tay người bệnh, còn tay kia nắm lấy bàn tay người bệnh như tư thế bắt tay, đầu cốc, không chỉ tiêu trừ chừ chứng đau đầu, nặng đầu, nôn nao khó chịu, liệu chứng xuất huyết do cao huyết áp gây lên.

HỢP THIÊN ĐỈNH

- Tác dụng: Là huyệt đạo chủ yếu điều tiết tuần hoàn khí huyết, tiêu trừ chứng nhức mỏi cô vai.

- Vị trí: Hai huyệt đối xứng hai bên và nằm thấp hơn yết hầu một đốt ngón tay, sát sau cơ cổ.

- Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở giữa sau lưng người bệnh, một tay giữ vai người bệnh, còn đầu ngón trỏ của tay kia ấn và day nhẹ lên huyệt Thiên đỉnh của người bệnh. Đây là huyệt đạo phân bố rứt nhiều mạch máu và dây thần kinh liên kết buồng tim với đầu, là huyệt đạo trọng yếu điều tiết sự tuần hoàn khí huyết, giải trừ chứng nhức mỏi vùng cổ vai.

HUYỆT NỘI DŨNG TUYỀN

- Tác dụng: Có tác dụng làm giảm tình trạng cao huyết áp.

- Vị trí: Nằm trong lòng bàn chân, ngay chỗ lõm phía dưới khối cơ gan trong chân, trên đường thẳng nối ngón cái với gót chân, cách đầu ngón chân cái chừng 1/3 chiều dài bàn chân.

- Phương pháp trị liệu: Người bệnh nằm sấp, co hai cẳng chân, đưa hai bàn chân lên; người trị liệu dùng hai nắm đấm của mình thay nhau gõ nhẹ 100 lần lên huyệt Nội dũng tuyền sẽ làm giảm tình trạng cao huyết áp người bệnh có thể ngồi trên ghế cầm biện pháp ấy tự chữa trị dùng ngón tay cái day ấn mạnh xung quanh huyệt Dũng tuyền sẽ có tác dụng thúc đẩy máu huyết lưu thông tuần hoàn.

 

Bình luận(1):
binh-luan

Hello World! https://s7p9bi.com?hs=680f31a05ee1d00ffd701e93b06a1dd3&

23/11/2022

xtpfbw

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: