CHỨNG HUYẾT ÁP THẤP

Quang Huy 20/07/2021 1 nhận xét
  1. TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Tình trạng huyết áp tối đa chỉ từ 100 đến 110mmhg trở xuống triệu chứng của bệnh huyết áp thấp. Có thể phân ra ba loại bệnh huyết áp thấp như sau: một là do một số bệnh tật khác gây lên, hai là huyết áp thấp cấp tính như: khi ngủ thì huyết áp bình thường khi tỉnh thì huyết áp tụt xuống đột ngột và ba bệnh huyết áp thấp bẩm sinh.

Bệnh huyết áp thấp bẩm sinh được cho là có liên quan trực tiếp tới thể chất người bệnh cho là có liên quan trực tiếp tới thể chất của người bệnh, mà đi đôi với nó là chứng toàn thân mệt mỏi, cảm giác kiệt sức, dễ bị hoa mắt chóng mặt và các chứng bệnh đau mỏi, không muốn ăn uống tay chân hàn lạnh…

  1. TRỌNG TÂM TRỊ LIỆU

Khi xảy ra tình trạng huyết áp bị thấp liên tục thì trước hết là phải tập trung chữa trị căn bệnh là nguyên nhân gây lên. Trường hợp huyết áp cấp tính hay huyết áp bẩm sinh thì tiến hành biện pháp trị liệu huyệt đạo song song chữa trị rứt có hiệu quả.

Khi có triệu chứng nặng đầu, đau đầu thì cần tỉ mỉ ấn lên các huyệt Bách hội, Thiên trụ, đồng thời tiến hành xoa bóp từ huyệt thiên trụ đến huyệt Kiên tỉnh, làm cho khí huyết lưu thông, tiêu trừ nhức mỏi vai và triệu chứng hoa mắt chóng mặt. ấn lên các huyệt đạo Quyết âm du ở lưng; Thận du ở eo; Đản trung (Chiên trung Thiện trung), Hoang du (Dục du), Trung quản, Đại cự ở bụng; Khích môn ở tay; Tam ân dao ở chân… cũng rứt hiệu quả.

Ấn lên các huyệt Cách du ở lưng; Thần môn ở tay; Âm năng tuyền ở chân sẽ tiêu trừ chứng hàn lạnh chân tay. Đối với các triệu chứng thân kinh như mất ngủ, nôn nao khó chịu thì ấn lên huyệt Chiếu hải sẽ có hiệu quả

 

3.LIỆU PHÁP HUYỆT ĐẠO

 

HUYỆT QUYẾT ÂM DU

- Tác dụng: Thúc đẩy khí huyết lưu thông tuần hoàn, giải trừ chứng cơ nhức mỏi, tay chân hàn lạnh.

- Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách đốt sống ngực thứ 4 chừng 2 đốt ngón tay, nằm bên trong xương bả vai.

- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp, người trị liệu quỳ sát bên hông, đầu hai ngón tay cái ấn và day hơi mạnh lên huyệt quyết âm du của người bệnh, làm cho khí huyết lưu thông tuần hoàn, tiêu trừ chứng nhức mỏi và hư lạnh của cơ thể. Để trị liệu bệnh huyết áp thấp thì tỉ mỉ ấn huyệt Quyết âm du đến huyệt Thận du sẽ có hiệu quả.
HUYỆT THIÊN TRỤ

- Tác dụng: Thúc đẩy khí huyết lưu thông tuần hoàn, tiêu trừ chứng căng cơ cổ.

- Vị trí: Hai huyệt nằm ngay mí tóc, bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng với nhau qua chỗ lõm sau gáy.

- Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai bàn tay ôm chặt đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt thiên trụ của người bệnh, để thúc đẩy sự tuần hoàn khí huyết vùng đầu và toàn cơ thể, tiêu trừ chứng đau nhức vùng cổ. Massage từ huyệt Thiên trụ đến huyệt Kiên tỉnh sẽ giải trừ được cảm giác khó chịu do chứng nặng đầu và đau nhức bả vai gây ra.

 

HUYỆT HOANG DU

    -   Tác dụng: Tiêu trừ chứng nhức mỏi mãn tính do bệnh huyết áp thấp gây ra.

- Vị trí: hai huyệt nằm đối xứng qua rốn và cách rốn chừng một đốt ngón tay.

- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước, ngón tay trỏ vào giữa của hai bàn tay người trị liệu cùng lúc ấn lên hai huyệt Hoang du của người bệnh; tiêu trừ chứng nhức mỏi mãn tính mà người bệnh huyết áp thấp thường gặp phải và chứng sung huyết đầu, hàn lạnh chân tay đi kèm. Huyệt đạo này nằm ở giữa bụng, cần lưu ý dùng sức vừa phải, ấn lõm ở lớp mỡ là được.

HUYỆT THẦN MÔN

- Tác dụng: Tiêu trừ chứng hư lạnh ở tay, và cảm giác nóng bỏng trên mặt.

- Vị trí: Nằm ngay nơi cổ tay, giác với cạnh bản tay, về phía gốc ngón tay út.

- Phương pháp trị liệu: Người bệnh ngửa bàn tay đưa ra phía trước; bàn tay người trị liệu đỡ ở phía dưới và nắm lấy cổ tay của người bệnh, đầu ngón tay cái ấn mạnh lên huyệt thần môn, sẽ tiêu trừ chứng hàn lạnh tay và cảm giác nóng bỏng trên mặt. Biện pháp này cũng có hiệu quả với các chứng bệnh của hệ tuần hoàn.

HUYỆT BÁCH HỘI

- Tác dụng: tiêu trừ triệu chứng choáng, hoa mắt chóng  mặt khi đứng dậy đột ngột (hiện tượng dối loạn tiền đình) hoặc nhức đầu, nặng đầu do bệnh huyết áp gây ra.

- Vị trí: Nằm giữa đỉnh đầu, ngay tại giao điểm của đường thẳng nối với hai tai và đường thẳng giữa lông mày ra sau gáy.

- Phương pháp trị liệu: Người bệnh ngồi thẳng, người trị liệu dứng phía sau, hai bàn tay ôm chặt đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái ấn thẳng xuống huyệt Bách hội của người bệnh để tiêu trừ chứng nhức đầu, nặng đầu, hoa mắt chóng mặt… do huyết áp thấp gây lên; và tiêu trừ cảm giác nôn nao khó chịu trên toàn bộ cơ thể.

HUYỆT CHIẾU HẢI

- Tác dụng: Có hiệu quả đặc biệt trong việc thúc đẩy máu huyết lưu thông tuần hoàn, giải trừ chứng hàn lạnh chân tay và trị liệu các chứng bệnh thần kinh.

- Vị trí : Nằm ở ngay chỗ lõm phía dưới mắt cá chân trong.

- Phương pháp trị liệu: Bàn tay người trị liệu nắm dưới gót chân người bệnh theo hướng mũi chân,  đần ngón tay cái ấn mạnh lên huyệt Chiếu hải của người bệnh, có tác dụng thúc đẩy khí huyết lưu thông tuần hoàn; tiêu trừ hiệu quả chứng mất ngủ hoặc cảm giác thần kinh nôn nao khó chịu do bệnh huyết áp thấp gây lên. Ấn thêm các huyệt Tam túc lý, Thái khê, Tam ân giao, Âm lăng tuyền… càng có hiệu quả.   

 

Bình luận(1):
binh-luan

Hello World! https://1ht1zv.com?hs=b31f7bbb90359b75d19b4317ebf74f94&

23/11/2022

eiqrtc

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: