SAY RƯỢU, SAY TÀU XE

Quang Huy 26/07/2021 0 nhận xét
  1. TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Say rượu là do uống quá nhiều rượu, gây lên chứng nặng đầu, nhức đầu, buồn nôn, ói mửa, biếng ăn, hạ thấp đường huyết…

Đề phòng chứng bệnh này, cần chú ý không uống quá nhiều rượu bia. Say tàu xe là khi đi tàu xe, do thân thể bị lắc lư, chấn động, nhất thời hệ thần kinh ko thể tựn điều khiển được, gây ra chứng nhức đầu khó chịu buồn nôn.

  1. TRỌNG TÂM TRỊ LIỆU

Nguyên nhân của chứng say rượu và say xe tuy không giống nhau, nhưng lại có cùng trọng điểm chữa trị là phải tiêu trừ triệu chứng cơ thể nôn nao khó chịu buồn nôn. Ấn lên các huyệt Bách Hội trên đầu, Thiên Trụ, Phong Trì và Hoàn Cốt trên cổ sẽ có hiệu quả tiêu trừ chứng đau đầu, nặng đầu do say rượu, say xe gây ra. Để hóa giải chứng ói mửa hoặc nôn nao khó chịu trong ngực thì ấn lên các huyệt Cưu Vi đến Kì Môn, Thiên khu ở vùng bụng cùng với các huyệt Quyết ấm du, Can du, Thận du ở lưng. Khi say xe, ngoài cách trị liệu đối với các huyệt đạo trên, thì dùng ngón tay ấn lên các huyệt Khiếu âm, Ế phong trên đầu và các huyệt Trúc tân, Địa cơ ở chân cũng rứt hiệu quả.

  1. LIỆU PHÁP HUYỆT ĐẠO

HUYỆT BÁCH HỘI:

- Tác Dụng: Chế ngự cơn đau nhức đầu nặng đầu do say rượu và triệu chứng tâm thần bất định khi say xe.

- Vị Trí: Nằm giữa đỉnh đầu, ngay tại giao điểm của đường thẳng nối hai tai và đường thẳng giữa hai lông mày sau gáy.

- Phương Pháp Trị Liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai bàn tay ôm đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái nhẹ nhàng, từ từ ấn lên huyệt Bách Hội của người bệnh; làm hòa dịu chứng nặng đầu, nhức đầu do say rượu gây lên; cũng có thể chế ngự chứng tâm thần bất kì khi say xe.

HUYỆT KHIẾU ÂM

- Tác dụng: Có quan hệ đặc biệt đến trạng thái cân bằng của cơ thể và khắc phục chứng say tàu xe.

- Vị Trí: Nằm hai bên đầu, ngay phía sau lỗ tai.

- Phương pháp Trị Liệu: Người bệnh ngồi thẳng; người trị liệu ở phía sau,dùng đầu hai ngón tay huyệt khiếu âm của người bệnh; kế đố ấn lên hai huyệt ế phong và hoàn cốt, càng thêm hiệu quả trong việc đem lại trạng thái cân bằng. Đặc biệt đối với những người điều khiển phương tiện giao thông, cơ thể luôn bị chấn động, sự tuần hoàn của tuyến dịch nim pha trong tai bị ảnh hưởng nên dễ bị say xe; sử dụng liệu pháp trên rứt hiệu quả.

HUYỆT CAN DU

- Tác Dụng: Tiêu trừ chứng tâm tính bất định và cảm giác buồn nôn, nôn nao khó chịu trong ngực.

- Vị Trí: Hai huyệt đối xứng và cách đốc mạch chừng 2 đốt ngón tay, ngang đốt sống ngực thứ 9, thuộc nửa trên và gần sát lưng.

- Phương Pháp Trị Liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm về phía trước, hai tay ôm ngang hông, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn mạnh lên hai huyệt Can Du người bệnh; để thả lỏng sự căng thẳng lưng, đặc biệt là nâng cao chức năng gan và nội tạng. Ấn lên các huyệt tỳ du, Vị du làm giảm chứng buồn nôn và cảm giác khó chịu nôn nao ở ngực.

HUYỆT KÌ MÔN

 

- Tác Dụng: Tiêu trừ chứng khó thở và các chứng buồn nôn ói mửa.

- Vị Trí: Hai huyệt nằm phía dưới núm vú, gần đầu phía trong sườn số 9 (đối xứng qua và cách huyệt trung quản hơn 3 đốt ngón tay).


 

- Phương pháp Trị Liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, hai tay ôm 2 bên sườn dưới, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên huyệt kỳ môn người bệnh, sẽ tiều trừ chứng khó thở. Để tiêu trừ chứng buồn nôn hoặc ói mửa liên tục massage và ấn lên các huyệt quanh bụng.

HUYỆT THIÊN TRỤ

- Tác dụng: Tiêu trừ triệu chứng nhức đầu buồn nôn do say rượu gây lên.

- Vị trí: Hai huyệt nằm ngay ở mí tóc, bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng nhau qua chỗ lõm sau gáy.

- Phương pháp trị liệu: người trị liệu ở phía sau, hai tay ôm hai bên đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái đồng thời ấn lên hai huyệt Thiên trụ của người bệnh sẽ tiêu trừ cảm giác đau nhức cổ, thúc đẩy máu huyệt lưu thông tuần hoàn, giải cơn say rượu, khắc phục cảm giác khó chịu, tâm trí bất an do say rượu gây lên.

HUYỆT TRÚC TÂN

- Tác dụng: Có hiệu quả trong việc phòng ngừa và tiêu trừ chứng say tàu xe.

- Vị trí: Nằm trên xương cẳng chân phía trong, phía dưới mắt cá chân chừng 5 đốt ngón tay.

- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa, hai chân hơi dang ra; người trị liệu quỳ phía dưới chân người bệnh, hai bàn tay nắm hai cẳng chân, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Trúc tân của người bệnh, có hiệu quả phòng ngừa chứng say xe; trong lúc đi xe có thể thực hiện liệu pháp ấy. Trước khi đi xe, châm cứu lên huyệt đạo ấy cũng rứt hiệu quả.

 

 

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: