SUNG HUYẾT ĐẦU, TAY CHÂN HÀN LẠNH

Quang Huy 19/07/2021 0 nhận xét

 

  1. TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Mặt đỏ bừng khi ngượng ngập là do tinh thân hưng phấn hoặc do hệ thần kinh không tự chủ được gây lên sự biến đổi của cơ thể. Triệu chứng mặt đỏ bừng của bệnh cao huyết áp là do huyết áp hoặc do tuần hoàn máu không bình thường gây nên; đặc trưng của trường hợp này là đầu và mặt mũi sung huyết nhưng tay chân thì hàn lạnh. Phụ nữ bị bệnh phụ khoa như có trở nghại chu kì kinh nguyệt cũng có hiện tượng mặt đỏ.

  1. TRỌNG TÂM TRỊ LIỆU

Trạng thái đầu lạnh sung huyết, tay chân hàn lạnh đồng thời hoặc luân phiên xảy ra, trong Đông y gọi là “Thương nhiệt, Hạ hàn”; nguyên nhân là do khí huyết tuần hoàn của cơ thể chỉ tập trung ở nửa thân trên, làm cho đầu bị sung huyết, còn nửa thân dưới khí huyết không đủ lên bị hàn lạnh. Mục đích của liệu pháp bấm huyệt là làm cho lượng khí huyết dư thừa ở nửa thân trên chảy xuống nửa thân dưới.

Chữa trị triệu chứng này tại gia đình rứt đơn giản, chỉ cần ngâm chân vào nước lóng hoặc dùng vải ấm ủ đôi chân. Đầu bị sung huyết thì ấn vào huyệt Thiên trụ, Phong trì; để thúc đẩy máu huyết tuần hoàn lưu thông trên toàn cơ thể thì ấn huyệt Tam du, Tam tiêu du, Thiện trung, Đại cự… sẽ có hiệu quả. Để trị liệu chứng tay chân hàn lạnh chỉ cần ấn mạnh nhiền lần lên các huyệt Trúc tân, Chiếu hải là có hiệu quả.

  1. LIỆU PHÁP HUYỆT ĐẠO

 

HUYỆT PHONG TRÌ

- Tác dụng: Thúc đẩy máu huyết trên đầu tuần hoàn lưu thông, tiêu trừ cảm giác khó chịu do tụ huyết gây lên.

- Vị trí: Hai huyệt nằm trên mí tóc, bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng và cách chỗ lõm sau gáy chừng hai đốt ngón tay ( nằm phía ngoài và cao hơn huyệt thiên trụ).

- Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai tay ôm hai đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn nhẹ và day lên hai huyệt Phong trì của người bệnh, thúc đẩy máu huyết lưu thông tuần hoàn, tiêu trừ cảm giác khó chịu do sung huyết đầu gây lên. ấn thêm các huyệt Bách hội, Thiên trụ sau lại còn có hiệu quả.

HUYỆT ĐẢN TRUNG (CÒN GỌI LÀ CHIÊN TRUNG THIỆN TRUNG)

- Tác dụng: có hiệu quả tiêu trừ chứng khó thở và cảm giác khó chịu do sung huyết đầu gây lên.

- Vị trí: Nằm trên xương ức chính giữa đừng thẳng nối liền hai núm vú (nam), ngang xương sườn số 4 (nữ)

- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, trồm về phía trước, hai bàn tay úp lên nhau, dùng đầu ngón tay giữa ấn lên huyệt đản trung của người bệnh nhiều lần, làm tiêu trừ chứng khó thở và cảm giác khó chịu do xung huyết đầu gây nên.

HUYỆT ĐẠI CỰ

- Tác dụng: Làm khí huyết lưu thông tuần hoàn, tiêu trừ chứng hàn lạnh nửa thân dưới.

- Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và cách nhâm mạch chừng 2 đốt ngón tay, nằm trên đường thẳng vuông góc với nhâm mạch ở phía dưới rốn chừng hai đốt ngón tay (dưới huyệt thiên khu hai đốt ngón tay).

- Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên hông, đầu hai ngón tay cái ấn cùng lúc lên hai huyệt Đại cự của người bệnh, thúc đẩy khí huyết lưu thông tuần hòa, tiêu trừ chứng hàn lạnh nửa thân dưới. Ấn thêm các huyệt đạo khác ở vùng ngực và bụng người bệnh, càng có hiệu quả. Chú ý không được dùng sức quá mạnh khi bấm huyệt trị liệu.

HUYỆT TAM TIÊU DU

- Tác dụng: Là nguồn điều tiết năng lượng, làm cho máu huyết lưu thông tuần hoàn, tiêu trừ chứng sốt lóng và hàn lạnh trong cơ thể.

- Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua cách đốt sống thứ nhất của eo lưng trừng hai đốt ngon tay.

-Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên đùi người bệnh, chồm về phía trước, hai tay ôm hai eo lưng, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Tam Tiêu Du của người bệnh; đó chính là huyệt đạo sản sinh nhiệt lượng cung cấp cho cơ thể, nó có quan hệ với sự điều tiết tuần hoàn máu toàn thân, tiêu trừ chúng sốt lóng, hàn lạnh.

HUYỆT TRÚC TÂN

- Tác dụng: Thúc đẩy máu huyết tuần hoàn lưu thông, tiêu trừ chứng hàn lạnh nửa thân dưới.

- Vị trí: Nằm phía trong xương cẳng chân, bên trên mắt cá trong chừng 5 đốt ngón tay.

- Phương pháp trị liệu: Người bệnh nằm ngửa, hai chân hơi dang ra; người trị liệu quỳ dưới chân người bệnh, hai tay ôm hai cẳng chân, đầu hai ngón tay ấn cùng lúc lên hai huyệt Trúc tân trên hai chân người bệnh; ấn thêm huyệt Tam Ân Giao nằm ở phía trên huyệt Trúc Tân, sẽ càng thêm hiệu quả trong việc thúc đẩy khí huyết trong chân lưu thông thuận lợi tiêu trừ chứng hàn lạnh.

HUYỆT CHIẾU HẢI

- Tác dụng: Có hiệu quả tiêu trừ chứng hàn lạnh trên cơ thể người phụ nữ do bệnh phụ khoa gây ra.

- Vị trí: Nằm ở chỗ lõm phía dưới mắt cá chân trong.

- Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía dưới chân người bệnh, bàn tay lắm chặt gót chân, ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt Chiếu Hải của người bệnh, làm cho khí huyết lưu thông tuần hoàn; có chứng hư lạnh, sung huyết do bệnh phụ gây lên trong thời kì hành kinh của phụ nữ.

 

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: