CHÓNG MẶT, CHOÁNG VÁNG KHI ĐỨNG LÊN ĐỘT NGỘT

Quang Huy 19/07/2021 0 nhận xét

 

1 Triệu chứng và nguyên nhân

Có rứt nhiều triệu chứng, như toàn thân choáng váng lảo đảo, mất thăng bằng khi quá mệt mỏi hoặc đau đầu chóng mặt vì bị bệnh. Nguyên nhân chủ yếu của chứng đau đầu chóng mặt là do khí huyết lưu thông không được bình thường, tức là bệnh cao huyết áp, huyết áp thấp, xơ cứng động mạch xảy ra … thì dễ đau đầu chóng mặt. Triệu chứng “choáng váng chóng mặt “ còn do tuyến dịch Lim-pha bên trong lỗ tai tuần hoàn không tốt gây nên.

2 TRỌNG TÂM TRỊ LIỆU

Trước hết, ấn nhiều lần lên các huyệt Bách hội, Khiếu âm, Giác tôn, Ế phong trên đầu và các huyệt Thiêu trụ, Phong trì, hoàn cốt ở cổ … để phục hồi sự lưu thông tuần hoàn của khí huyết. Đối với chứng chóng mặt hoa mắt mãn tính thì châm cứu các huyệt Thiên trụ và Phong trì rứt hiệu quả.

Ngoài ra, ấn mạnh lên các huyệt kiên tỉnh, Tâm du, Can du, Thận du, Cưu vĩ, Trung quản, Hoang du; hoặc ấn nhiều lần lên huyệt thái khê, Tam Túc Lý ở chân và Thủ Tam Lý, Khúc Chì Huyệt ở tay … cũng rứt hiệu quả.

3.LIỆU PHÁP HUYỆT ĐẠO

 

 Huyệt khiếu Âm

- Tác dụng: Kích thích cho máu phần đầu tuần hoàn lưu thông.

- Vị trí: Hai huyệt hai bên đầu nằm ngay sau lỗ tai.


 

- Phương Pháp Trị Liệu: Người bệnh ngồi thẳng; người trịu liệu đứng ở phía sau, dùng 2 đầu ngón trỏ ấn mạnh lên 2 huyệt Khiếu âm của bệnh nhân; sau đó lại tiếp tục ấn lên các huyệt Ê phong, Giác tôn xung quanh tai sẽ giúp cho máu huyết phần đầu tuần hoàn lưu thông tốt; tiêu trừ chứng ù tai, nặng tai, nghễnh ngang.

 

HUYỆT PHONG TRÌ

- Tác dụng: Rứt hiệu quả trong việc tiêu trừ đau đầu chóng mặt cảm thấy khó chịu trên đầu.

- Vị trí: Hai huyệt nằm trên mí tóc, bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng và cách chỗ lõm sau gáy chừng hai đốt ngón tay (nằm phía ngoài và cao hơn huyệt trụ thiên).

- Phương Pháp Trị Liệu: Người trị liệu ở phía sau, hai tay ôm hai bên đầu người bệnh, hai đầu ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Phong trì, có hiệu quá giải trừ chứng đau đầu chóng mặt, hoa mắt và các cảm giác khó chịu trong đầu.

HUYỆT BÁCH HỘI

- Tác dụng: Rứt hiệu quả trong việc chữa trị đau đầu, ù nặng tai.

- Vị trí: Nằm giữa đỉnh đầu, ngay tại giao điểm của đường thẳng nối hai tai và đường thẳng ngay giữa hai lông mày ra sau gáy.

- Phương Pháp Trị Liệu: Người bệnh ngồi thẳng; người trị liệu đứng sau lưng, hai tay ôm hai đầu người bệnh, đầu hai ngón tay cái ấn nhẹ lên huyệt Bách hội của người bệnh, làm tiêu trừ chứng đau đầu, ù nặng tai và cảm giác khó chịu toàn thân.

HUYỆT TÂM DU

- Tác dụng: Rứt hiệu quả trong việc chữa trị chứng đau đầu chóng mặt do máu hết tuần hoàn không lưu thông, choáng váng sau khi đứng lên đột ngột (hiện tượng dối loạn tiền đình)

- Vị trí: Hai huyệt đối xứng qua và và cách đốt sống thứ 5 chừng 1,5 đốt ngón tay, nằm phía trong xương bả vai

- Phương Pháp Trị Liệu: Để người bệnh nằm sấp; người trị liệu quỳ bên hông người bệnh, trồm về phía trước, hai bàn tay ôm hai bên lưng, đầu hai ngón tay cái ấn lên huyệt Tam du của người bệnh, kích thích máu lưu thông tuần hoàn, tiêu trừ chứng đau đầu chóng mặt. Kết hợp ấn lên các huyệt Kiên tỉnh, Can du, Thận du sẽ càng hiệu quả.

HUYỆT THÁI KHÊ

- Tác dụng: Giải trừ các chứng đau đầu chóng mặt và cảm giác tâm thần bấn loạn do bệnh gây lên.

- Vị trí: Nằm ngay phía sau mắt cá chân

- Phương Pháp Trị Liệu: Để người bệnh nằm ngửa, hơi dang hai chân; người trị liệu quỳ phía dưới châm người bệnh, hai tay nắm hai cổ chân, hai đầu ngón tay cái ấn lên hai huyệt Thái khê của người bệnh, làm tiêu trừ chứng đau đầu chóng mặt và cảm giác tâm thần bấn loạn; có hiệu quả chữa trị các chứng bệnh do máu huyết lưu thông tuần hoàn không tốt gây lên.

BỆNH MEI-NIR-MIN

Triệu chứng khi hoa mắt chóng mặt mà thấy xung quanh quay cuồng đảo lộn, kèm theo triệu chứng ù tai, nặng tai, buồn nôn, ói mửa toát mồ hôi lạnh… được gọi là triệu chứng bệnh Mei-Nir-Min; căn bệnh mà có các triệu chứng trên hoặc chỉ một phần cũng là bệnh Mei-Nir-Min.

 Khi các triệu chứng bệnh phát sinh, ấn lên các huyệt Thiên trụ,Phong trì, Hoàn cốt ở phía sau cổ và Khiếu âm sau tai sẽ chế ngự được. điều đặc biệt là các huyệt đạo này đều nằm ở các vị trí mà người bệnh có thể tự tay bấm huyệt được; chú ý giữ người bệnh trong môi trường yên tĩnh, mát mẻ và kết hợp bấm huyệt với massage dể có hiệu quả cao hơn.

 

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: